2016 Theme #5: The Systemic Failure of High Finance

Original link: http://www.oftwominds.com/blog.html
OTM-banner3a


 

CHSbanner2d


 

Chủ đề 2016  # 5: Sự thất bại có hệ thống của ngành Tài chính cấp cao

 

08 Tháng một 2016

 

Tuần này tôi đang giải quyết các chủ đề tôi thấy bắt đầu bộc phát vào năm 2016.

 

Một số lượng hệ thống, kết cấu có sự ràng buột giao nhau trong năm 2016. Một là sự thất bại về tài chính cấp cao để sửa chữa vấn đề hệ thống của nền kinh tế toàn cầu .

 

Sự chia cắt ý tưởng những 7 năm qua đã được nền tài chính cấp cao khắc phục bất cứ điều gì bị phá vỡ trong các nền kinh tế trên thế giới. Theo tường thuật này, tất cả trên thế giới cần phải thúc đẩy “tăng trưởng”, việc làm và lợi nhuận đã được giảm lãi suất, thanh khoản hơn, đảo ngược các hợp đồng mua và một số bộ chân tài chính lạ mắt khác.

 

Một khi tất cả nền tài chính cấp cao này tạo ra lãi vay nhiều hơn cho nợ người làm công, các nhà phát triển bất động sản, sinh viên, các công ty mua lại cổ phần của họ và tài chính lướt trên hàng tỷ từ khối tài sản bong bóng, vần đề hệ thống sẽ bị giải thể hoặc giảm nhẹ.

 

Tín dụng rẻ tiền, tài sản bong bóng và sự trục lợi to lớn của các nhà tài chính sẽ chữa lành bất cứ vết thương nào và làm cho mọi thứ tốt hơn cho tất cả mọi người, ngay cả những người ở lớp dưới cùng của nền kinh tế.

 

Thật không may, điều này lại không đúng sự thật. Tài chính cấp cao và tín dụng giá rẻ đã tăng cường các vấn đề cốt lõi cho sự bất bình đẳng, chứ không giải quyết được chúng.

 

Lời hứa bao hàm của dự án tự do mới là tự do hóa thị trường của khu vực tư và tín dụng kỳ diệu sẽ thúc tiến các quá trình sinh trưởng và thịnh vượng trên diện rộng.

 

Khi nền kinh tế hệ thống hóa ngay tại chỗ – phân quyền, có phần thị trường tự do, tinh thần kinh doanh, nhu cầu chưa được đáp ứng nhiều, có khả năng sinh chờ và một nền kinh tế thực tín dụng bị bỏ đói – giải phóng thị trường tĩnh và tín dụng có thể giải phóng năng lực sản xuất cho các tầng lớp dưới trong nền kinh tế.

 

Nhưng với nền kinh tế bị chi phối bởi nhà nước / độc quyền tư nhân và các tập đoàn, chủ nghĩa tự do mới chỉ đơn giản là phễu lợi nhuận của nền thị trường tài chính từ số ít ở phí tổn của nhiều người, và tại các sự bất ổn của giá cả và nhiễu loạn an ninh trật tự.

 

Tạo nhiều khoản vay tín dụng hơn dành cho sinh viên vay vốn đã không sửa chữa hệ thống cao cấp trong ngành giáo dục của Mỹ đang hư tổn – nó chỉ thắt chặt sự kìm kẹp của các cartel cao cấp trong ngành giáo dục và quay thêm một thế hệ học sinh chuyển biến sang thành khoản nợ cho người lao động.

Lãi suất làm lõng lẽo các tiêu chuẩn thế chấp và giảm chi phí lợi nhuận cũng không giúp Mỹ chuyển biến sang thành một “người chủ sỡ hữu xã hội” thực sự – điều đó ngược lại biến thành một xã hội đầu cơ thuyệt bùng vợ với nền kinh tế bong bóng với nhiều kẻ thua hơn là người chiến thắng trong tự do mới / cao tài chính đầu cơ bài bạc.

 

Bản chất của tài chính cấp cao tự do mới là đại đa số các người chơi trong các sòng bạc bị mất an ninh và vốn cái, trong khi nhà cái (nhà nước và các ngân hàng) hớt phần lợi nhuận thu được. Phố chính đã tìm thấy an ninh của mình bị tước đi (xin lỗi, chàng trai non ớt kia, không có năng suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay, bạn phải thắt bụng lên và đặt cược có nguy cơ cao tại một bàn chơi để giữ những gì bạn đã có trước) để trao đổi với các tiềm năng lợi nhuận ngoại cỡ .

 

Nhưng than ôi, các trò chơi đều bị sắp đặt; các tổ chức tài chính có quyền truy cập đầu tiên đến tiền bạc gần như miễn phí của Cục dự trữ liên bang, và trong nội bộ lợi nhuận từ mua lại cổ phiếu đặt cược tài chính khác nhằm tạo ra lợi nhuận hoành tráng nhưng không có hàng hóa và dịch vụ.

 

Nếu khoản nợ đã tăng song song với GDP và lạm phát, tổng số nợ thị trường tín dụng Mỹ sẽ vào khoảng 20 nhìn tỷ $ còn hơn là 59 nghìn tỷ $. Sự khác biệt là ở mức dư thừa mang tính đầu cơ, thể hiện trong tài sản bong bóng và các khoản nợ đáng kinh ngạc.

Các sòng bạc thua có được các khoản nợ, những người chiến thắng hớt phần lợi nhuận.

debt-1940-2011Đầu ra duy nhất có khả năng của hệ thống này là sự bất bình đẳng thu nhập tăng nguồn vốn ban đầu:

income-growth4-15

 

Thẻ tín dụng giá rẻ không đảo ngược loại bỏ các công việc thông qua tự động hóa – nó làm tăng tốc quá trình bằng cách làm cho máy móc và phần mềm tư bản rẻ hơn so với lao động và chi phí lao động.

 

Thẻ tín dụng rẻ tiền và tài chính cấp cao không sửa chữa những gì bị hỏng trong nền dân chủ của chúng ta – chúng chỉ sa vào vết trược bánh xe với những gì chúng ta có bây giờ – “dân chủ” cho người trả giá cao nhất cho các nhà tài chính và các tổ chức các phương tiện để khai thác tài sản sản xuất và sử dụng nguồn lợi nhuận không lồ để mua ủng hộ chính trị.

 

Tài chính cấp cao không phải là liều thuốc cứu vãn – mà đó chính là bệnh dịch.


 

Sách của  ngài Charles Hugh Smith về nền kinh tế đang nổi lên là các doanh nghiệp đang có với dạng audiobook:  Get a Job, Build a Real Career and Defy a Bewildering Economy (Audible.com).

Sách mới #7 co1 tại Amazon’s Kindle ebooks > Kinh doanh & Tiền> Kinh tế quốc tế: A Radically Beneficial World: Automation, Technology and Creating Jobs for All.  Phiên bản  Kindle chỉ $ 9,95 và các ấn bản khác hiện đang được giảm giá đến $ 21,60.